/Hội thảo về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới sự đa dạng sinh học của Việt Nam

Hội thảo về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới sự đa dạng sinh học của Việt Nam

;

 
Ngày 07/12/2010 tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội thảo về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) tới sự đa dạng sinh học của Việt Nam.

 

 
 

Hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi về các vấn đề đa dạng sinh học trong chiến lược thích nghi với biến đổi khí hậu của Việt Nam  kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng đa dạng sinh học để giảm nhẹ thiên tai thích nghi với biến đổi khí hậu, tầm quan trọng của đa dạng sinh học với biến đổi khí hậu và các giải pháp..

Tham dự hội thảo, về phía Tổng cục Môi trường có ông Dương Thanh An, Cục phó Cục Bảo tồn đa dạng sinh học; các cán bộ, chuyên viên của Cục Bảo tồn đa dạng sinh học. Về phía khách mời có sự tham gia của nhiều chuyên gia và nhà quản lý trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, thuỷ sản, khí tượng…đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, các trường đại học.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo về: BĐKH và Đa dạng sinh học; ảnh hưởng của BĐKH về các vùng khí  hậu theo kịch bản BĐKH của Việt Nam; đánh giá nguy cơ, mức độ tác động của BĐKH đến hệ sinh thái ven biển…, trên cơ sở đó các chuyên gia và các nhà khoa học đã nhóm chia ra thành hai tổ thảo luận tập chung nhằm đưa ra các giải pháp góp ý về ảnh hưởng của BĐKH với Đa dạng sinh học với Tổng cục Môi trường.

 

Theo Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, mối quan hệ giữa BĐKH và ĐDSH gồm:

BĐKH là 1 nguyên nhân ảnh hưởng đến ĐDSH, ô nhiễm MT, các loài ngoại lai xâm hại, mất môi trường sống, khai thác quá mức ;

Hệ sinh thái bị tổn thương do BĐKH làm suy giảm đa dạng sinh học và suy thoái các hệ sinh thái;

Do nhiệt độ tăng dẫn tới tan chảy lớp băng BẮC, NAM cực – nước biển dâng, axit hoá đại dương, … ảnh hưởng đến nơi sinh sống của các sinh vật, các sinh vật bị tổn thương

Đa dạng sinh học phong phú, được bảo vệ sẽ tác động làm giảm ảnh hưởng xấu của BĐKH….