/62 người chết, hơn 2 nghìn tỷ đồng cuốn theo mưa lũ

62 người chết, hơn 2 nghìn tỷ đồng cuốn theo mưa lũ

Số người chết sau mưa lũ kinh hoàng tại miền Trung đã lên tới 62 người, trong khi còn 23 người mất tích và 55 người khác bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu 2.236 tỷ dồng…

;

Đó là những thống kê mới nhất của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TƯ, tính đến 6h sáng nay (9/10).
 
Theo đó, thiệt hại về tài sản mà người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế phải gánh chịu cũng hết sức nặng nề: 2.304 ngôi nhà đã bị đổ, sâp, trôi; gần 150 nghìn ngôi nhà khác hư hỏng, tốc mái; 3.716 ha lúa bị ngập úng, đổ; 536 trường học hư hại, 81 trụ sở, cơ quan hành chính và công trình công cộng bị hư hại…Tổng thiệt hại ước tính ban đầu 2,236 tỷ đồng.
 
Theo các báo cáo nhanh của Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, đến 6h sáng nay: Tàu QB 93893 có 7 người đã bị chìm cách Đông bắc đảo Cồn Cỏ 70 hải lý, số người trên tàu hiện vẫn chưa có thông tin chính thức; tàu QB 3961/02 vẫn chưa liên lạc được. Công tác tìm kiếm và cứu hộ trên biển hiện vẫn đang được tiến hành.

Sau khi mưa ngớt, hiện lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang tiếp tục xuống mức báo động 1, báo động 2. Do mưa đã chấm dứt nên dự báo lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình sẽ tiếp tục xuống. Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình tính đến 17h chiều qua (8/10), Hà Tĩnh còn ngập 14 xã của 2 huyện (Hương Khê: 7 xã; Vũ Quang: 7 xã). Hiện chưa xác định được số nhà cụ thể.

Quảng Bình còn ngập với tổng số 8 xã và 7 thôn của 5 huyện (Minh Hóa 3 xã; Bố Trạch 3 xã; Lệ Thủy 2 xã, 2 thôn; Quảng Ninh: 4 thôn; Tuyên Hóa: 1 thôn). Người dân địa phương và cơ quan chức năng đang dốc sức khắc phục đời sống sau mưa lũ.

Bộ Công an thông báo đã trích 400 triệu đồng và xuất kho vận chuyển 30 cơ số thuốc ủng hộ nhân dân và cán bộ chiến sỹ công an bị thiệt hại do mưa lũ tại 4 địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cùng đó, xuất kho 1 ca nô 40CV, 2 máy đẩy 40CV, 200 áo phao và nhiều vật tư  khác chi viện kịp thời cho cán bộ công an hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình giúp nhân dân đối phó, khắc phục hậu quả mưa lũ…

Cuộc sống sau thiên tai của người dân rất cơ cực.

Về công tác khắc phục hậu quả đối với giao thông sau mưa, lũ, theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải: Đến 15h chiều qua, quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và quốc lộ 15 đã thông xe; đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn Chà Lỳ – Khe Sanh dự kiến hết ngày hôm nay cũng sẽ thông xe; quốc lộ 12A đoạn Vũng Áng – nút giao đường Hồ Chí Minh hiện tại chỉ cho xe máy lưu thông. Tuyến đường sắt Bắc Nam vốn tắc tại địa phận Quảng Bình cũng bắt đầu thông tàu vào sáng nay.

Sau những thiệt hại to lớn mà đồng bào miền Trung phải trải qua, UBND.TP Hà Nội đã quyết định hủy bỏ các điểm bắn pháo hóa trong ngày Đại lễ 10/10 (riêng điểm bắn pháo hoa nghệ thuật tại sân vận động Mỹ Đình vẫn thực hiện). Toàn bộ số tiền tiết kiệm được sẽ gửi tặng người dân vùng lũ. Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân Thủ đô và cả nước.

Anh Vân- Theo dantri.com